Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 Hà Nội (Ngày 03/03/2019)

     Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân mới, khi cả nước đang tưng bừng phấn khởi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2019. Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Công trường thực nghiệm nhà lắp ghép nay là Công ty Cổ phần xây dựng số 5 Hà Nội.

     Thực hiện chủ trương “Xây dựng cơ sở vật chất cho Chủ nghĩa xã hội tại Miền Bắc” theo Nghị quyết của Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ III của Đảng (Tháng 9/1960), trong điều kiện khó khăn khi nước nhà đang có chiến tranh, năm 1967, Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội (nay là Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội) đã thành lập Tổ nghiên cứu thực nghiệm Nhà lắp ghép tấm lớn do Ông Trương Tùng (lúc bấy giờ đang là giảng viên Trường Đại học xây dựng, tác giả luận án “Thiết kế nhà ở công nghiệp hóa ở Hà Nội”) và Ông Phạm Sỹ Liêm giảng viên Khoa Kết cấu trường Đại học xây dựng và một số đồng chí khác, cùng các công nhân với trang bị thiếu thốn và thô sơ, trong điều kiện hoàn cảnh đất nước khó khăn, đang có chiến tranh, đã lắp ghép thành công ngôi nhà 2 tầng tại Trường Đại học Bách khoa bằng biện pháp lắp ghép tấm lớn theo quy trình công nghiệp: Tường sàn bằng bê tông cốt thép, mối nối liên kết hàn được phủ bê tông. Đây là ngôi nhà 2 tầng lắp ghép tấm lớn theo quy trình công nghiệp đầu tiên của nước ta, sau khi hoàn thành, công trình đã vinh dự và tự hào được đón các đồng chí: Tổng bí thư Lê Duẩn và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm, khen ngợi và động viên.

     Với tinh thần đi trước một bước xây dựng lại thành phố đàng hoàng hơn to đẹp hơn, Ngày 3/3/1969 Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội ra quyết định số: 448, thành lập Công trường thực nghiệm nhà lắp ghép, với thế hệ lãnh đạo đầu tiên là các ông : Ông Trần Thanh là Chỉ huy trưởng ; Ông Phạm Sỹ Liêm, Ông Trương Tùng là Chỉ huy phó. Những ngày đầu thành lập đầy gian khó, thiếu thốn, phải gây dựng đơn vị từ ban đầu trong điều kiện chiến tranh, nhưng với tinh thần nhiệt huyết, dựa trên những kết quả đã làm được, không lâu sau đó Công trường thực nghiệm nhà lắp ghép đã thi công thành công các công trình: Nhà 2 tầng C1 Văn Chương, Nhà 5 tầng H1 Văn Chương, Nhà 5 tầng khung thép kết hợp tấm lắp ghép H2 Văn Chương với trang thiết bị của Tổ nghiên cứu, được bổ sung thêm một chiếu cần trục do Bungari viện trợ. Đây thực sự là kết quả đáng tự hào không chỉ cho những người làm xây dựng mà còn cho cả thành phố lúc bấy giờ.

     Năm 1976 Thành phố đã ra quyết định đổi tên Công trường thực nghiệm nhà lắp ghép thành Công trường xây dựng thực nghiệm. Nhiệm vụ của Công trường xây dựng thực nghiệm là áp dụng thành công các đề tài khoa học kỹ thuật trên thực tiễn thi công công trình xây dựng. Các đề tài: Nhân rộng nhà lắp ghép tấm lớn 5 tầng cho các đơn vị trong Sở Xây dựng, rút ngắn thời gian thi công để đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhà ở của Thành phố ; Thực nghiệm thi công đài nước Trung Tự bằng phương pháp kích kéo thi công, nặng 250 tấn lên cao 45m, kết hợp với cốp pha trượt lõi đài nước ; Thực nghiệm xây dựng nhà 5 tầng bằng phương pháp kích nâng sàn tại Cổ Nhuế ; Thực nghiệm xử lý nền móng bằng phương pháp đầm sâu Nhà C1, C2, C3, C4 Ngọc Khánh ; Thực nghiệm xử lý gia cố nền móng công trình bằng phương pháp cọc cát (Cọc Balat sử dụng vật liệu rời) ; Thực nghiệm gia cố xử lý nền cát chảy công hóa tưới tiêu Cống K9 tại Phúc Thọ, Hà Tây…

     Tháng 5 năm 1985, để đáp ứng với nhiệm vụ trong giai đoan mới, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định đổi tên Công trường xây dựng thực nghiệm thành Công ty Xây dựng thực nghiệm, với nhiệm vụ chung của ngành xây dựng, cùng Thành phố đáp ứng được đòi hỏi của công cuộc đổi mới, chuyển nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

     Năm 1993 Công ty Xây dựng thực nghiệm, được UBND Thành phố Hà Nội, ra quyết định đổi tên thành Công ty Xây dựng số 5 Hà Nội. Tiếp nối truyền thống đã đạt được, Công ty đã củng cố bộ máy, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công nhân viên nhất là đội ngũ cán bộ, kỹ sư trẻ. Xây dựng và bổ sung sửa đổi nhiều Quy chế quản lý của Công ty để phù hợp với nền kinh tế thị trường, nâng cao đời sống cán bộ, người lao động Công ty. Nhiều công trình Công ty thi công trong giai đoạn này được Bộ Xây dựng và Công Đoàn Xây dựng Việt Nam tặng thưởng “Huy chương vàng chất lượng cao”, “ Bằng chất lượng cao”, như: Chợ Đồng Xuân Bắc Qua, khách sạn Thành công, Lò tuynel sấy – nung liên hợp Công ty vật liệu xây dựng Đại La, Câu lạc bộ khu di dân Đền Lừ, Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, nhà ở Đại sứ Quán vương Quốc Thái Lan, nhà cáng kính Cầu Đuống, Nhà xưởng đúc cấu kiện của Công ty bê tông và xây dựng Thịnh Liệt…Tiếp tục đa dạng hóa SXKD, đa dạng hóa quy mô công trình, nâng cao năng lực, đầu tư thiết bị thi công nhà cao tầng như công trình nhà di dân N01 khu 5,03 ha quận Cầu Giấy (Đây là một trong những công trình nhà di dân tái định cư cao tầng đầu tiên của Thành phố). Trong lĩnh vực thi công nhà bán: Công ty đã triển khai các dự án nhà ở F1A, Dự án nhà ở Hoàng Cầu và đặc biệt mạnh dạn đầu tư, làm dự án xây nhà bán công trình “ Nhà ở tiêu chuẩn cao kết hợp văn phòng” số 101 Láng hạ đây là công trình cao nhất 99,75m 27 tầng nổi và 2 tầng hầm, áp dụng biện pháp thi công cọc hiện đại nhất của Hà Nội lúc bấy giờ (Thi công cọc Barret). Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, Công ty đã đầu tư xây dựng Khách sạn Thành Công và đưa vảo khai thác, đã mở ra một lĩnh vực kinh doanh mới trong giai đoạn này.

     Thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Tháng 6/2006, Công ty Xây dựng số 5 Hà Nội đã tiến hành cổ phần hóa thành công và chuyển đổi tên công ty thành Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 Hà Nội trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC). Công ty tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ: thi công xây lắp (bao gồm tất cả các lĩnh vực như : xây dựng công trình nhà ở, các công trình công nghiệp, thi công xây dựng sử chữa tôn tạo các công trình văn hóa di tích lịch sử, các công trình dân dụng, các công trình hạ tầng…), Quản lý và kinh doanh nhà, Kinh doanh khách sạn và dịch vụ du lịch…Các công trình do Công ty thi công trong giai đoạn này, có thể kể đến như: Các công trình xây dựng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (Trường THPT Hà Nội – Amsterdam : trường mới ; Cải tạo Hồ Đống Đa, Hồ Hào Nam) ; Các gói thầu CP9; CP9.1 – Dự án thoát nước giai đoạn II của Thành phố. Khu nhà ở di dân GPMB ao Hoàng Cầu với 3 khối nhà CT2A, CT2B, CT2C cao 15 đến 18 tầng quận Đống Đa. Nhà ở di dân Xuân La – Tây Hồ, đặc  biệt Công ty đã đầu tư xây dựng tòa nhà cao 27 tầng tại 101 Láng Hạ.

     Chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Công ty cho thấy sự phấn đấu nỗ lực, những thành công và sự trưởng thành trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Thành phố giao. Từ chỗ tiền thân là một Công trường thực nghiệm nhà lắp ghép nay đã trưởng thành là một Công ty Xây dựng có vị thế trong ngành xây dựng của Thủ đô, đóng góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển chung của ngành xây dựng Thủ đô, được Bộ Xây dựng,  thành phố Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt năm 2015 Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho những nỗ lực trong sản xuất kinh doanh của đơn vị.

     Thành tựu của 50 năm qua cũng là kết quả xây dựng lực lượng, đào tạo nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang làm việc tại Công ty. Công tác quy hoạch, đào tạo, rèn luyện cán bộ, giải quyết đời sống vật chất tinh thần, chế độ Chính sách đời sống của người lao động luôn được Lãnh đạo Công ty quan tâm. Nhiều cán bộ của Công ty đã cố gắng không ngừng học tập, rèn luyện phấn đấu vươn lên và giữ các chức vụ quan trọng của Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội, Sở xây dựng và Chính quyền Địa phương như: Ông Trương Tùng – nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ông Phạm Sỹ Liêm – nguyên Phó chủ tịch UBND thành phó Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Ông Nguyễn Thế Hùng – hiện là Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ông Đỗ Xuân Anh – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Ông Trần Đức Học – nguyên Phó Giám đốc Sở XD Hà Nội, nguyên Chủ tịch UBND quận Đống Đa và nhiều đồng chí khác.

Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công ty, lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội qua các thời kỳ:

I. Các đồng chí là Chỉ huy trưởng, Giám đốc Công ty qua các thời kỳ:

1 Đ/C Trần Thanh Từ năm 1969 đến năm 1972
2 Đ/C Nguyễn Văn Tường Từ năm 1972 đến năm 1976
3 Đ/C Lê Ngọc Chiểu Từ năm 1976 đến năm 1982
4 Đ/C Trịnh Huy Tự Từ năm 1982 đến năm 1986
5 Đ/C Đỗ Xuân Anh Từ năm 1986 đến năm 1988
6 Đ/C Nguyễn Quang Thụy Từ năm 1988 đến năm 2003
7 Đ/C Cao Tiến Đạt Từ năm 2003 đến năm 2014
8 Đ/C Vương Đức Cường Từ năm 2014 đến năm 2018
9 Đ/C Phạm Minh Hải Từ năm 2018 đến nay

II. Các đồng chí là Chỉ huy phó, Phó Giám đốc Công ty qua các thời kỳ:

1 Đ/C Phạm Sỹ Liêm Từ năm 1969 đến năm 1974
2 Đ/C Nguyễn Văn Tường Từ năm 1969 đến năm 1972
3 Đ/C Trương Tùng Từ năm 1969 đến năm 1972
4 Đ/C Nguyễn Bá Đằng Từ năm 1972 đến năm 1976
5 Đ/C Nguyễn Thế Tú Từ năm 1976 đến năm 1985
6 Đ/C Lê Văn Giá Từ năm 1985 đến năm 1993
7 Đ/C Nguyễn Phú Đức Từ năm 1985 đến năm 1993
8 Đ/C Nguyễn Hữu Tiến Từ năm 1993 đến năm 2005
9 Đ/C Nguyễn Thế Hùng Từ năm 1997 đến năm 1998
10 Đ/C Ngô Xuân Quỳnh Từ năm 1998 đến năm 2016
11 Đ/C Tạ Viết Bình Từ năm 2005 đến năm 2016
12 Đ/C Phạm Quang Chung Từ năm 2015 đến nay
13 Đ/C Trần Thanh Tùng Từ năm 2016 đến nay

III. Các đồng chí là Bí thư Đảng ủy Công ty qua các thời kỳ:

1 Đ/C Nguyễn Văn Tường Từ năm 1969 đến năm 1976
2 Đ/C Lê Ngọc Chiểu Từ năm 1976 đến năm 1982
3 Đ/C Trịnh Huy Tự Từ năm 1982 đến năm 1986
4 Đ/C Lê Văn Giá Từ năm 1986 đến năm 1993
5 Đ/C Nguyễn Đức Tâm Từ năm 1993 đến năm 2006
6 Đ/C Cao Tiến Đạt Từ năm 2006 đến năm 2014
7 Đ/C Vương Đức Cường Từ năm 2014 đến nay

IV. Các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn Công ty qua các thời kỳ:

1 Đ/C Trần Thanh Nghị Từ năm 1976 đến năm 1998
2 Đ/C Đào Công Tạc Từ năm 1998 đến năm 2006
3 Đ/C Tạ Viết Bình Từ năm 2006 đến năm 2016
4 Đ/C Phạm Minh Hải Từ năm 2016 đến năm 2018
5 Đ/C Phạm Thanh Thủy Từ năm 2018 đến nay

Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển Công ty. Người lao động trong Công ty tự hào về truyền thống đoàn kết, trên dưới một lòng, khắc phục khó khăn, chủ động và sáng tạo, lớp sau tiếp bước lớp trước, tâm huyết với nghề của những người thợ xây dựng.

Bài viết cùng chủ đề: